Uống rượu vang đúng điệu như thế nào? – Phần 2 – Vangchat.com

Uống rượu vang đúng điệu như thế nào? – Phần 2

Cách khui rượu và rót, uống rượu


Khi tiến hành khui rượu, bạn cần bỏ lớp giấy bạc quanh cổ chai, tốt nhất là hãy lấy lưỡi dao khứa quanh mép cổ chai rượu vì cách làm này sẽ giúp bạn tách lớp giấy ra 1 cách dễ dàng hơn. Bạn hãy khui ngay điểm giữa của nút bấc, xoay chầm chậm cho đến khi lút được 1 nửa lưỡi khui, sau đó rút nhẹ ra. Đối với những chai rượu vang lâu năm thì các bạn có thể làm gãy hẳn nút bấc.


Khi sử dụng rượu vang, hãy chuẩn bị cho mình những ly rượu bầu có chân đế đơn giản, loại ly dùng cho vang đỏ sẽ lớn hơn 1 chút so với ly dùng cho vang trắng. Bạn không nên chọn ly rượu có màu sắc mà nên chọn ly làm bằng thủy tinh trong vắt hoặc ly làm bằng chất liệu pha lê vì chỉ những loại ly này mới có thể giúp chúng ta nhận biết được lượng rượu dựa trên màu sắc.


Thời gian, độ tuổi của rượu càng lâu thì rượu cũng sẽ có sự biến đổi, ví dụ như rượu vang trắng có thể chuyển từ xanh sang màu nâu nhạt, trong khi rượu vang đỏ lại có màu nhạt dần đi. Rượu vang đỏ để càng lâu uống càng ngon nhưng rượu vang trắng thì lại không như thế.Khi uống rượu, bạn hãy xoay nhẹ chân ly để nước rượu sóng sánh, đảo đều, sau đó hít nhẹ hương thơm ngào ngạt của rượu rồi hãy uống.


Một người đam mê rượu vang sẽ luôn cảm thấy thích thú trong hành động rót rượu vào ly, được ngắm nhìn những giọt rượu sóng sánh và sự thay đổi sắc màu của rượu dưới ánh đèn. Màu rượu vang càng đậm, điều này cho thấy hương vị của chúng càng đậm đà, rạo rực. Bạn cũng đừng ngại ngần khi đặt miệng ly vào sát mũi để hít hà hương thơm số 1 của loại rượu vang mình đang sở hữu. Tuy nhiên khi thưởng thức rượu vang, các bạn nên chọn 1 không gian yên tĩnh, trong lành, không mùi nước hoa hay khói thuốc quá nồng,… vì những yếu tố này đều có thể tác động đến khả năng cảm nhận rượu của bạn.


Khi nếm rượu, nên nếm từng ngụm nhỏ, dùng lưỡi đẩy qua đẩy lại, phần đầu lưỡi của bạn sẽ có thể phát hiện ra vị ngọt, trong khi cạnh lưỡi phát hiện ra vị chua và cuống lưỡi cảm nhận được vị đắng. Thật tuyệt vời phải không nào?


Cách chọn rượu vang


Chọn rượu vang không hề dễ một chút nào nếu các bạn không phải là 1 người am hiểu và có kinh nghiệm về rượu. Nếu bạn đã có 1 loại rượu yêu thích của riêng mình thì hãy tiếp tục dùng đến nó, còn muốn trải nghiệm những hương vị rượu độc đáo mới thì hãy hỏi ý kiến của nhân viên bán hàng nhé.