VANG NHƯ TÌNH, ĐỒ ĂN NHƯ Ý – Vangchat.com

VANG NHƯ TÌNH, ĐỒ ĂN NHƯ Ý

💖 Kết hợp rượu vang với món ăn cũng như mối lái cho đôi trai gái nên duyên, kết hợp sao cho xứng đôi vừa lứa, hòa thuận vui vẻ với nhau là cả một nghệ thuật đấy bạn ạ.💖👉 Bạn có biết tại sao cùng được làm từ nho mà rượu vang lại có màu sắc khác nhau ?
👉 Có loại vang màu đỏ đậm, lại có loại vang màu vàng nhạt hoặc hồng phớt ?
👉 Đó là do khác biện trong quá trình làm rượu vang: Với vang đỏ người ta cho rượu lên men cùng với vỏ nho, những sắc tố trên vỏ nho ngấm vào rượu khiến cho rượu có màu đỏ. Còn với vang trắng người ta không nghiền nát mà chỉ ép vỡ trái nho một cách nhẹ nhàng để các sắc tố trên vỏ nho đừng tan vào nước. Như vậy nước nho sẽ giữ nguyên màu trắng.
👉 Phần lớn vang trắng có lượng axit cao trong khi tannin lại vượt trội trong rượu vang đỏ. Hay hiểu một cách đơn giản thì vị của rượu vang trắng chua hơn, và rượu vang đỏ chát hơn.
👉 Giấm, chanh và các gia vị chua thường được thêm vào các món ăn chế biến từ hải sản (cá, hào…) và các món nhiều chất béo dựa trên nguyên tắc axit sẽ phá vỡ và đi xuyên qua các phân tử chất béo, tạo sự cân bằng cho món ăn. Theo nguyên tắc này, loại rượu thích hợp cho các đồ ăn này là vang trắng.
👉 Trong khi đó vang đỏ, nhờ sở hữu nhiều tannin có tác động tạo vị cay, đắng và khô lên các gai vị giác, kéo theo hiệu ứng rõ ràng nhất là miếng thịt đỏ có cảm giác mềm, nhiều nước và ngọt hơn trong miệng. Nếu món ăn của bạn giàu gia vị, hãy đặc biệt chọn loại rượu chát, có nồng độ tannin cao.
👉 Vị của thức ăn và rượu phải tương đồng với nhau. Ví dụ, nếu thức ăn của bạn có vị ngọt, nên chọn loại rượu ngọt tương đương hoặc cao hơn vị ngọt của món ăn nếu không muốn rượu ngon của mình bị ảo giác chua hơn thực tế. Các loại rượu ngọt nhiều vô số nhưng đỉnh cao là rượu vang đá chưng cất từ những quả nho đóng băng tồn tại qua mùa đông.

💞 Vang trắng và đồ ăn kết hợp 💞

👉 Hãy bắt đầu bằng rượu vang trắng nhẹ. Loại này có thể thơm mùi trái cây, nhiều acid nên hơi chua, rất hợp để uống với các món khai vị nhẹ, chua như gỏi, salad dầu giấm hoặc cũng có thể là thức uống khai vị. Loại thơm mùi trái cây nên dùng với các món hải sản chế biến theo kiểu luộc hoặc hấp. Chẳng hạn rượu vang Chardonnay rất hợp với cua, ghẹ hấp chấm muối tiêu chanh, mực hấp chấm nước mắm gừng. Các giống nho có độ đậm tăng dần là Semillon, Sauvignon Blanc, Chardonnay và Riesling đòi hỏi món ăn có độ đậm tương ứng.
👉 Một chai vang hỗn hợp như Anakena Ona White Blend gồm nho Riesling, nho Viognier, nho Chardonnay có thể là rất ngon khi dùng trong bữa ăn có mực xào, cá diêu hồng chưng tương, tôm rang me, thậm chí có thể đi với món cơm chiên thập cẩm và gà xào sả ớt. Nhóm vang này hợp với hầu hết các món ăn Việt hoặc Á Đông chế biến theo kiểu chiên, xào. Hãy thử một chai Anakena Enco Chardonnay với các món: cua rang muối, mực một nắng nướng.

Tìm hiểu thêm về các loại rượu vang trắng của chúng tôi tại đây