Xác định tuổi thọ của rượu vang đúng cách – Vangchat.com

Xác định tuổi thọ của rượu vang đúng cách

Rượu vang là loại rượu có sức phổ biến trên toàn thế giới. Nghệ thuật thưởng thức rượu vang không chỉ bộc lộ tính cách sành điệu mà còn thể hiện được giá trị của bản thân người uống. Tuy nhiên có 1 lưu ý là có những người thưởng thức rượu vang hàng ngày nhưng lại không thực sự biết rượu vang có tuổi thọ cụ thể là bao lâu.


Với những ai thường xuyên có thoi quen nhâm nhi các ly rượu vang trong những bữa ăn hàng ngày chắc hẳn sẽ không còn thấy xa lạ với những chiếc tủ rượu vang phải không nào? Việc mua cho mình những chiếc tủ trữ rượu sẽ giúp bảo quản và nâng cao tuổi thọ, giữ cho rượu vang luôn có được chất lượng tốt. Theo khảo sát của chúng tôi, dưới đây là những thông tin cơ bản về các độ tuổi sử dụng của các loại vang:


Vang trắng: Có tuổi thọ khá ngắn (1 – 3 năm)


Vang trắng là loại rượu được làm từ những trái nho – loại quả đã được loại vỏ. Đó có thể là loại nho đỏ nhợt hoặc màu xanh nhạt. Dấu hiệu nhận biết rượu vang trắng bị oxy hóa là màu vang ngả sang màu vàng, khi uống không ngon. Riêng loại vang được sản xuất từ Bồ Đào Nha và Pháp thì độ tuổi có thể kéo dài từ 10 – 20 năm vì lượng đường trong nho khá cao.


Vang đỏ: Có tuổi thọ dài (3 – 20 năm)Vang đỏ là loại vang được làm từ những trái nho có giữ cả vỏ. Đây thường là loại nho có phần vỏ màu đen, đỏ sậm hoặc màu tím. Trong vỏ nho có chứa nhiều chất tannin – loại chất giúp kéo dài tuổi thọ của rượu vang nên những loại vang đỏ này thường có tuổi thọ lớn hơn vang trắng. Với những loại vang được làm từ nho Zinfandel, Sangiovese, Classico, Cabernet Sauvignon, Merlot, Shiraz, Chianti Classico thì có thể có tuổi thọ từ 3 – 20 năm và các bạn nên thưởng thức loại vang này từ năm thứ 3 trở đi từ thời điểm bắt đầu ủ rượu.


Ngược lại, những loại vang được làm từ nho Gamay hay Grenache thì có tuổi thọ ít hơn, chỉ từ 1 – 3 năm nên các bạn nên uống càng sớm càng tốt để có thể thưởng thức được vị ngon của chúng.


Để có thể xác định được tuổi thọ của rượu vang các bạn phải nắm được những thông tin về giống nho cũng như nguồn gốc xuất xứ của nho. Có nhiều yếu tố tác động lên quá trình lên men của rượu vang nhưng ở đây chúng ta sẽ chỉ đề cập đến chất lượng của giống nho – yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến tuổi thọ của rượu vang.


Chất tannin có trong vỏ, hạt và cuống nho sẽ ngấm vào rượu, tạo nên 1 khung tường vững chắc, khó làm tan rã những hợp chất có trong rượu nên rượu vang có thể bảo quản được rất lâu. Không những thế, lượng đường có trong quả nho cũng là nhân tố giúp kéo dài tuổi thọ của rượu vang. Đây chính là lý do những chai rượu vang đỏ sẽ có tuổi thọ trung bình kéo dài hơn vang trắng các bạn nhé!